Các paraben thuộc danh mục chất cấm trong mỹ phẩm
Ngày 28/7/2015 Cục Quản lý Dược ban hành công văn số 13884/QLD-MP và Quyết định số 421/QĐ-QLD về việc cập nhật Isopropylparaben, Isobutylparaben, Pentylparaben, Phenylparaben và Benzylparaben vào danh mục các chất không được dùng trong mỹ phẩm theo Phụ lục II- Hiệp định hòa hợp mỹ phẩm ASEAN.
Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp.
Paraben trong mỹ phẩm được tạo ra bằng cách thực hiện phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic. Một số nghiên cứu cáo buộc tác dụng phụ của một số loại paraben có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Nhiều ý kiến trái chiều về tác hại thật sự của Parabens là chưa có nghiên cứu cụ thể trên quy mô lớn, tuy nhiên cần nhìn lại sứ mệnh của mỹ phẩm là mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho cơ thể, hơn nữa các chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên an toàn ngày càng được nghiên cứu và phát triển do đó việc sử dụng một chất – mang dấu chấm hỏi về sức khoẻ con người – để làm đẹp thì hoàn toàn không phải là lựa chọn đúng đắn
Qua đó, Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của  Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, Quyết định số 3861/QĐ-BYT ngày 30/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế và Quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN về việc cập nhật các chất dùng trong mỹ phẩm, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng:
Các sản phẩm chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Pentylparaben, Phenylparaben và Benzylparaben là các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định mới cập nhật của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.
Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm túc việc thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa các Paraben cấm đã cập nhật./