Acid Lauric

Axit Lauric hay axit dodecanoic là axit chính có trong dầu dừa và dầu cọ, và được cho là chất có tính chất kháng khuẩn cao. Axit Lauric được sử dụng trong nhiều loại xà phòng và dầu gội. Bởi vì lauric acid có đuôi hydrocarbon không phân cực và phân cực một vùng đầu cực của axit cacboxylic, nó có thể tương tác với các dung môi phân cực (quan trọng nhất là nước) cũng như chất béo, cho phép nước để hòa tan chất béo. Điều này giải thích cho khả năng của dầu gội để loại bỏ dầu mỡ từ tóc.

Lauric acid là acid chính trong dầu dừa và dầu hạt cọ (không nên nhầm lẫn với dầu cọ), và được cho là có đặc tính kháng khuẩn. Đây cũng là tìm thấy trong sữa người (6,2% trong hàm lượng chất béo), sữa bò (2,9%), và sữa dê (3,1%).

Axít lauric biến thành hợp chất monolaurrin với tác dụng chống các loại virus có lớp vỏ lipid chẳng hạn như SARS và HIV. Monolaurin cũng phá hủy các loại vi khuẩn và nấm gây hại nhất định. Trên thực tế, axít lauric đã được chiết xuất từ dừa trong nhiều năm qua để làm thực phẩm cho trẻ sinh thiếu tháng, điều trị cho người có vấn đề về miễn dịch và sử dụng trong đồ uống tăng lực.

Axit Lauric là một axit không tốn kém, có thời hạn sử dụng lâu, không độc hại và an toàn để sử dụng.

Nguồn: www.lauric.org